THƯ MỤC GIỚI THIỆU SÁCH ĐỢT I NĂM HỌC 2022-2023

Thứ sáu - 04/11/2022 14:40
THƯ MỤC GIỚI THIỆU SÁCH ĐỢT I NĂM HỌC 2022-2023
TRƯỜNG TIỂU HỌC BÍCH HÒA
THƯ MỤC GIỚI THIỆU SÁCH ĐỢT I NĂM HỌC 2022-2023
CHỦ ĐỀ " HỌC GIỎI  VĂN - TIẾNG VIỆT"
I. LỜI NÓI ĐẦU
Các bạn thân mến!
Tiếng việt ta vốn giàu và đẹp. Đối với mỗi người Việt Nam thì không có một ngôn ngữ nào khác hay và đẹp hơn tiếng mẹ đẻ của mình. Việc đưa tiếng việt vào chương trình giáo dục đã được nhà nước ta chú trọng ngay từ những ngày đầu độc lập. Giữ gìn ngôn ngữ dân tộc cũng là một cách thể hiện lòng yêu nước của mỗi người.
Ngày nay, Việt ngữ học đã trở thành một ngành học độc lập, và đã khẳng đinh được vị trí học thuật cao và giá trị xã hội to lớn trong đời sống khoa học và văn hoá Việt Nam. Nó đã được dạy như một môn học độc lập trong trường phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, vừa được coi là môn học đối tượng, vừa được ý thức như một môn học công cụ, học sinh phải nắm thành thạo để học tốt các môn học khác. Việc dạy và học môn tiếng việt ở cấp tiểu học lại càng quan trọng hơn hết bởi lẽ đây là cấp học đầu tiên làm quen với môn tiếng việt. Có học tốt môn này từ những lớp đầu thì mới mong có cơ sở để học tốt nó ở những cấp học sau và học tốt các môn học khác.
Để giúp giáo viên và học sinh thuận lợi hơn trong việc dạy và học môn Tiếng việt, thư viện trường tiểu học Bích Hòa có chọn lọc và biên soạn thư mục sách tham khảo phục vụ việc dạy và học môn tiếng việt ở cấp tiểu học.
Cuốn thư mục này sẽ giới thiệu đến giáo viên và học sinh các cuốn sách tiêu biểu cần thiết cho việc dạy và học tốt môn Tiếng việt.

II. NỘI DUNG
 
 
STT
 
MÔ TẢ, TÓM TẮT, DẪN GIẢI
01 * Mô tả:
Học và ôn luyện Tiếng việt 5 tập tập 1/ Tạ Đức Hiền.- H.: Hà Nội, 2009.- 208tr.; 24cm.
* Tóm tắt:
Sách giúp học sinh lớp 5 thực hành luyện tập Tiếng việt ở mức nâng cao. Sách được biên soạn chủ yếu theo phương pháp gợi mở, nêu các vấn đề có đưa các ví dụ minh họa. Từng bài học, từng bài tập được trình bày theo 3 nội dung: Đề bài, Hướng dẫn, Thực hành.
02 * Mô tả:
Học và ôn luyện Tiếng việt 5 tập tập 1/ Tạ Đức Hiền.- H.: Hà Nội, 2009.- 208tr.; 24cm.
* Tóm tắt:
Sách giúp học sinh lớp 5 thực hành luyện tập Tiếng việt ở mức nâng cao. Sách được biên soạn chủ yếu theo phương pháp gợi mở, nêu các vấn đề có đưa các ví dụ minh họa. Từng bài học, từng bài tập được trình bày theo 3 nội dung: Đề bài, Hướng dẫn, Thực hành.
03 * Mô tả:
162 bài văn chọn lọc 5/ Vũ Khắc Tuân.- TP. Hồ Chí Minh: ĐHQGTPHCM, 2009.- 147tr.; 24cm.
* Tóm tắt:
Gồm 162 đề và bài làm văn tham khảo cho học sinh lớp 5. Nội dung bám sát chương trình tiếng việt 5. Là tài liệu tham khảo giúp học sinh lớp 5 có thêm kiến thức cho phân môn tập làm văn.
04 * Mô tả tài liệu:
Tiếng việt nâng cao 2/ Trần Đức Niềm.- Tp Hồ Chí Minh: NXB ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh, 2008.- 120tr.; 20 cm.
* Tóm tắt:
Sách gồm 2 phần: Phần I: Hệ thống các bài tập cơ bản và nâng cao.
Phần 2: Gợi ý giải bài tập.
* Dẫn giải:
Sách tiếng việt nâng cao tiểu học 2 giúp học sinh có thể tiếp nhận chương trình tiếng việt 2 thuận lợi, nắm chắc quy tắc chính tả tiếng việt, pháp triển vốn từ một cách phong phú và quy luật kết hợp từ thành câu.
05 * Mô tả tài liệu:
Tiếng việt cơ bản lớp 5/ Nguyễn Trí.- HN: NXB Giáo dục, 2017.- 176tr.; 24 cm.
 
* Tóm tắt:
Sách được cấu tạo gồm 2 phần.: -Phần 1 kiến thức kỹ năng cơ bản và đề luyện tập. - Phần 2 giải đáp và gợi ý
* Dẫn giải:
Sách gồm các bài tập mở rộng, nâng cao qua đó giúp các em học sinh lớp 5 rèn luyện các kỹ năng thực hành nói, viết tiếng việt từ đúng đến hay.
06 * Mô tả tài liệu:
Trò chơi thực hành tiếng việt 3/ Vũ Khắc Tuân.- H.: Giáo dục, 2008.- 135tr.; 24 cm.
* Tóm tắt:
Trò chơi gắn với nội dung bài học phân môn: tập đọc, kể chuyện, chính tả, luyện từ và câu, tập làm văn. Các trò chơi được trình bày gồm 3 phần: mục đích, chuẩn bị và tiến hành.
Dẫn giải:
Cuốn sách gồm một số trò chơi trong môn tiếng việt 3 nhằm tạo điều kiện cho học sinh tích cực tham gia vào hoạt động thực hành rèn luyện kỹ năng đọc, viết, nghe, nói. Đồng thời tiếp thu kiến thức một cách tự giác và hứng thú. Trò chơi giúp học sinh phát triển trí tuệ, thể lực, nhân cách. Giúp việc học tiếng việt đạt hiệu quả cao.
07 * Mô tả:
Chuyên đề bồi dưỡng Văn Tiếng việt  4/ Tp. Hồ Chí Minh: NXB Đại học quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, 2012.- 172tr,; 24cm.
* Tóm tắt:
Sách giúp học sinh lớp 4 ngoài thực hành rèn luyện 2 kỹ năng cơ bản là nói và viết còn trang bị cho các em các kiến thức ban đầu về các loại văn bản thường sử dụng trong giao tiếp như: Văn kể chuyện, văn miêu tả, Các loại văn bản khác (viết thư, trao đổi ý kiến với người thân, giới thiệu hoạt động của địa phương, tóm tắt ý kiến, điền vào giấy tờ in sẵn…)
08 * Mô tả:
Tập làm văn 2/ Đặng Mịnh Thường- H.: Nxb Giáo dục, 2007.- 96 tr., 16 x 24 cm.
 * Tóm tắt:
Sách góp phần rèn luyện kỹ năng và thao tác thực hành của phân môn tập làm văn. Cuốn sách nêu ra các tình huống thực hành hết sức gần gũi giúp các em hình thành một phương pháp học tập chủ động, tích cực và sáng tạo.                                                          Bích Hòa; Ngày  03 tháng 10 năm 2022
XÁC NHẬN CỦA NHÀ TRƯỜNG                                    NGƯỜI VIẾT


                                                                  Nguyễn Đức Thiện

 

Tác giả: Nguyễn Đức Thiện

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Vun đắp ước mơ
Bộ giáo dục và đào tạo
Mas
Vnedu
Phần mềm quản lý
Network and partners
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay99
  • Tháng hiện tại1,219
  • Tổng lượt truy cập152,632
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây